Giá Điện Có Thể Tăng Vọt Bất Cứ Lúc Nào

Khi mà giá cả khí đốt, than đá, tỉ giá ngày càng tăng không ngưng khiến chi phí sản xuất nhiệt điện nhảy vọt, đồng thời khi hậu biến đổi thất lường lượng thủy điện cũng khó khăn dẫn tới áp lực tăng giá điện ngày càng lớn. Liệu có giải pháp nào để giải quyết vấn đề ngày.
Tin liên quan:
áp lặc tăng giá điện

Nhà nước đã hỗ trợ hàng tỉ USD trợ giá điện cho các doanh nghiệp

Trong buổi lễ tổn kết công tác cuối năm 2016 và chuẩn bị bắt đầu cho năm 2017 diễn ra. Tổng công ty điện lực Việt Nam EVN công bố trong năm 2016 giá than đã đã tăng 7% làm chi phí cung cấp nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện tăng lên 5.692 tỉ đồng. Chính vì thế trong năm vừa qua lợi nhuận từ kinh doanh điện năng tỏng năm qua của EVN đã tăng vượt kế hoach. Tuy vậy nhưng đối mặt với năm 2017 sẽ gặp rất nhiều khó khăn  vì EVN chỉ cung ứng được 43.5% nhu cầu chính vì vậy sẽ cần sự hỗ trợ rất lơn vào các nhà máy điện tư nhân khác. Lượng điện chạy bằng dầu khoảng 2.4 tỉ kWh và nhập khẩu điện sẽ là điều không thể tránh khỏi. Và giá điện có thể tăng bất cứ lúc nào. Viện trưởng Viện Điện – Điện tử – Tin học EEI ông Nguyễn Bách Phúc cung nêu ra ý kiến răng: ” Việc tăng giá điện của EVN sẽ là điều không thể tránh khỏi, cần phải tăng giá điện vì giá thành sản xuất đang là cao hơn so với quy định, nó chính là tác nhân khiến cho ngân sách của nhà nước bị hao hụt do phải bù lỗ cho EVN.” Theo tính toàn thì hiện tại nếu tính theo đúng quy tắc thì giá điện của EVN có thể hơn 5000VNĐ/kWh nhưng thực tế thì giá điện bán cho người dân chỉ khoảng 1.700VNĐ/kWh nên nhà nước phải bù lỗ một khoảng tiền khổng lồ cho EVN. Không chỉ thế mà nhà nước còn trợ giá cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI được mua điện với giá thấp hơn nhiều khoang 900 – 1400VNĐ/kWh để giúp doanh nghiệp sản xuất. Trung bình 1 năm các công ty FDI tiêu thụ khoảng 40 tỉ kWh vậy số tiền nhà nước “cho” các công ty này khoảng 8.6 tỉ USD.

Một điều nữa là để tăng giá điện cần phải công khai và minh bạch cách tính tiền điện để giải thích rõ cho người dân hiểu tránh gây sự bất bình cho người dân.

EVN cần phân đinh rõ giá điện sản xuất và giá điện sinh hoạt, xem xét lại các cấu trúc nghành sản xuất, kinh doanh để đưa ra mức độ ưu tiên với từng doanh nghiệp, kể cả các công ty FDI cũng phải chịu. Chứ nếu ưu tiên tất thì ngân sách nhà nước sao chịu được. Ví dụ điển hình như nghành gang thép vừa tốn điện vừa gây ô nhiễm môi trường sao có thể năm trong danh sách ưu tiên được.
 Một ý kiến của chuyên gia cũng chỉ ra một nghịch lý là ” việc trợ cấp tiền cho khối sản xuất còn nhiều hơn cả cho những người dân có thu nhập thấp tại Việt Nam. Tất cả các lĩnh vực tiêu hao điện năng như sắt thép, xi măng… giá điện quá thấp trong khi đó tất cả các doanh nghiệp FDI đều muốn mở nhà máy để hưởng trợ cấp. Nghịch lý này nói lên rằng ngoài việc ưu đãi các doanh nghiệp ra thì nhà nước còn đang lấy tiền từ người dân để trợ cấp thêm cho những “đại gia” này.”
Chính vì vậy, nhà nước, các cơ quan đoàn thể liên quan, cần phải tính toán thật kĩ để đưa ra mức điều chỉnh thích hợp kích thích các hoạt động sản xuất và nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*